Như áng mây trôi

Truyện ngắn như áng mây trôi do mtruyen18.com sưu tầm đọc truyện ngắn như áng mây trôi.

Nhu ang may troi

Truyện ngắn Như áng mây trôi

Tác giả: Giáng Tiên

Mấy hôm ni lớp 10A1 của chúng tôi thiếu giáo sư dạy môn Toán. Thầy An lớn tuổi, dạy toán từ thế hệ của Mẹ, đột nhiên ngã bệnh nặng, hiện đang nằm viện và chắc còn lâu lắm thầy mới trở lại giảng đường. Thầy An xem học sinh như con cháu, nên nhiều khi Thầy cũng la rầy tận tình. Chúng tôi sợ thầy hơn tất cả các giáo sư khác. Học sinh môn Toán của thầy, từ quyển bài tập cho đến bài học, đều phải thật sạch sẽ, kẻ ngay ngắn.

Tôi trước đây cũng đã từng bị một con zero to tổ tướng chỉ vì những gạch kẻ không ngay ngắn trong những phép tính.
Thầy thường tuyên bố:
Cùng lỗi đó, lần thứ nhất một số không ( 0 )
–Lần thứ hai cho đi xe đạp ( 00 )
–Lần thứ ba cho đi xe xích lô ( 000 )
–Lần thứ tư cho đi xe hơi ( 0000 )
Chỉ nghe chừng đó thôi chúng tôi đều khiếp đảm.
Tin thầy An không dạy Toán lớp chúng tôi nữa vì vấn đề sức khỏe, làm chúng tôi mừng hết lớn. Nhưng chúng tôi hỏi nhau không biết người thay thế cho Thầy An sẽ là Thầy hay Cô, và có khó như thầy cũ không ?
Hôm ni có thầy giáo mớị Chúng tôi hồi hộp chờ đợị Thầy giáo đi vào, dáng cao gầy, quần màu xám, áo trắng thắt cà vạt, đầu chải gọn. Đi trước thầy là cô Hiệu Trưởng. Cô cho chúng tôi biết, đây là thầy giáo mới chuyển về trường chúng ta và từ nay thầy sẽ thay thế cho thầy giáo cũ, phụ trách lớp Toán của các em.

Chúng tôi nhìn nhaụ Thuỷ khều tôi che miệng nói nhỏ “răng mà thầy trẻ rứa !”. Thật vậy, trông thầy như một học sinh lớp 12 hơn là một thầy giáọ Tôi mỉm cười không dám trả lời, vì cô Hiệu trưởng đang đứng ngay trước mặt tôị Khi cô hiệu trưởng bước ra, “ông thầy mới chúng tôi” tự giới thiệu
_ Chào các chị !
Chúng tôi kín đáo nhìn nhau ! … lớp học bỗng rộn lên những tiếng thì thào của mấy o nữ sinh nghịch ngợm “lại kêu tụi mình bằng chị nữa”.
Thầy tiếp tục, tôi tên là Đạm, sinh viên đại học khoa học năm thứ ba tại Sài Gòn. Thầy ngập ngừng nhìn chúng tôi, mắt chớp chớp, mặt đỏ au, hai tay vụng về, ngượng nghịu hết cho vào túi quần rồi lại luống cuống lấy rạ Một hồi lâu, có vẻ như thầy đã “lấy lại được tinh thần” trước những đôi mắt xoe tròn, tinh nghịch, đang chăm chú quan sát “vị giáo sư măng sữa”, thầy hắng giọng và tiếp tục phần giới thiệu về mình. Tôi rất hân hạnh được vào đây dạy tại ngôi trường mà tôi có nghe tiếng từ khi còn ở trong Sài Gòn.
_ Thưa thầy, thầy có biết trường Đồng Khánh ?
_ Đúng rồi, vì trường Đồng Khánh là một trường nổi tiếng của xứ Huế mà.

Giờ học bắt đầụ Thầy giảng, vẽ hình, chứng minh những định lý, định đề của Toán học … Thật trái ngược với hình ảnh ngượng nghịu, lóng ngóng thật tội nghiệp lúc nãy, thầy bỗng thay đổi thật nhanh thành một người ăn nói thật lưu loát, thật tự tin, và cũng không kém phần nghiêm nghị khi thầy bắt đầu giảng giải cho chúng tôi về những con số hóc búạ Chúng tôi ban đầu còn nháy mắt với nhau, thầm thì bàn tán, bình phẩm về thầy, và thích thú dụi vào vai nhau cười khúc khích. Nhưng sau đó, trước phương cách giảng dạy dễ hiểu và tận tâm của thầy, chúng tôi đã bị thầy lôi cuốn lúc nào không hay vào một tiết học Toán rất hào hứng và say mê nhất từ trước đến giờ.

Buổi học đầu tiên của thầy vừa chấm dứt, chúng tôi giành nhau hỏi:
_ Thưa thầy ở Sài Gòn thầy học trường Trung học nàỏ
_ Tôi học trường Lê Qúy Đôn.
_ Còn trường nữ tên chi, thưa thầỷ
_ ê … đừng hỏi dai ! Huyền thúc vào lưng Yến …
Thầy không trả lời câu hỏi vừa rồi của con Yến, mà nhìn chúng tôi cười nhẹ rồi đi rạ

Tôi quên thưa một điều là trên khuôn mặt trẻ trung của thầy, có một điểm nổi bật nhất. Đó là đôi mắt. Chúng tôi nghĩ Thượng Đế đã nhầm lẫn với “tác phẩm điêu khắc” của Ngài, khi đã tạc lên gương mặt của thầy một đôi mắt, đúng ra, phải để giành cho một giai nhân. Đôi mắt thầy to đen, mơ màng, với hai hàng mi dài cong vút. Đôi mắt thầy là cả một huyền thoại trong chúng tôi !
Sau giờ Toán thường là giờ ra chơi, do đó chúng tôi hay vây quanh nói chuyện với nhaụ Chuyện bài vở, chuyện bạn bè, chuyện thầy Toán.
_ Bây biết không, hôm qua con Thúy ái đi sau lưng thầy, hắn “bắt qủa tang” thầy đang làm rớt rèm mi giả … rồi hắn thấy thầy cúi xuống lượm lên phủi bụi, gắn lại lên mắt đó.
_ Cái con vô duyên lạ. Hắn làm như đôi mắt của thầy là mắt “nhân tạo” không bằng.
_ ê … tụi mi có biết làm răng mà đôi mắt của thầy lúc nào cũng buồn tênh và ngơ ngác như mắt con nai vàng “đạp trên lá vàng khô” không ?
_ Vì thầy nhớ người yêu ở Sài Gòn đó.
_ Con ni nói ba xàm, thầy còn qúa trẻ, chưa có người yêu mô !
_ Thầy nhớ ” Má ” thầy đó, tìm cho thầy bình sữạ Chúng tôi thích thú nhìn nhau cười ngã nghiêng.

Một hôm, cũng giờ ra chơi, chúng tôi hỏi thầy:
_ Thầy ở Huế luôn để dạy Đồng Khánh, phải không thầỷ
Thầy không trả lời chúng tôi, mà nhìn xa xăm, rồi thầy lại nhìn chúng tôi mỉm nụ cười thật hiền hoà.
_ Thầy ở luôn Huế có phải không thầỷ Tri Niên nhắc lạị
_ Tôi cũng không chắc chắn ở đây dạy luôn hay không …
_ Tại sao vậy t … h … ầ … ỷ?? Chúng tôi cùng lo lắng hỏi dồn.
_ Các chị lo học đi, hỏi làm gì “dzậy” ? Thầy tiếp … đời người như “áng mây trôi … ” làm sao mà biết trước được !!!
Sương Mai ghé vào tai tôi nói nhỏ:
_ Giáng Tiên, mi nghe thầy nói văn chương hay không ? à … à, đời người như áng mây trôị Ghi xuống đi mi, để nhớ lần sau có làm văn thì chêm vào, thế nào cũng được nhiều điểm.

Từ đó, chúng tôi đặt cho thầy cái biệt hiệu: “Áng Mây Trôi”.
Rồi thời gian qua đi, thầy dạy chúng tôi đã gần 5 tháng, những phương trình hoá học, đại số cũng ê đềm, đều đặn trôi nhanh. Có một điều kỳ diệu là trong lớp học chúng tôi, đa số đều là những học sinh không xuất sắc mấy về môn Toán. Chúng tôi học Toán là vì bổn phận, vì để được lên lớp, để khỏi bị phạt, bị la hơn là thích thú. Nhưng từ ngày thầy Toán mới về thay thế cho thầy An, chúng tôi không ai bảo ai, đều cố gắng học bài, làm bài tập, rất đều đặn và đầy đủ.
Trong lớp tôi có nhỏ Hướng Dương, nhà ở tận thành Nội, nổi tiếng lười nhất lớp về môn Toán. Hắn chê môn Tóan khô khan, không hứng thú, và khó nuốt nên có lần hắn tuyên bố một câu … xanh rờn. “Mình học Toán là chỉ để cầm chừng”, miễn răng lấy được kiến thức căn bản đủ qua được mấy kỳ thi chính yếu hàng năm để lên lớp là được. Vậy mà thầy Toán của chúng tôi đã nhóm lên được trong Hướng Dương một ngọn lửa say mê với môn học hắc búa nàỵ Mạnh đến nỗi trong một ngày gió bão, hắn đã cố gắng, lặn lội, đạp xe trong mưa qua tận nhà tôi ở Vĩ Dạ, để tìm cách giải một bài đại số.

Gửi bình luận